Cảm nhận văn hóa đi chùa của người Lào dịp đầu năm

Xứ sở Triệu Voi có nền văn hóa vô cùng đa dạng và đặc sắc. Một trong số đó phải kể đến văn hóa đi chùa của người dân Lào trong dịp đầu năm mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số nét đặc trưng trong văn hóa đi chùa của họ nhé!

Tết cổ truyền của Lào bắt đầu vào trung tuần tháng tư. Theo truyền thống, vào những ngày đầu năm, các sư thầy sẽ cùng nhau đi khất phật từ rất sớm. Người dân thường dạy sớm, chuẩn bị đồ ăn, đợi các sư đi qua để kính dâng đồ.

Vào sáng sớm của ngày đầu năm mới, bạn sẽ thấy hàng người dân Lào xếp dài xuất hiện ở những ngôi chùa. Họ xếp hàng chậm rãi, thảnh thơi, lặng lẽ bước vào làm lễ, chẳng hề có cảnh chen lấn, xô đẩy, đặt tiền đặt lễ như ở một số nơi. Họ chỉ cầm những dài hoa kết từ hoa vạn thọ lá chúa cùng với vài ba cây nến dâng lên khấn Phật. Mọi người đến chùa ngoài cầu mong sự bình an, may mắn, tốt lành mà họ còn đến để tắm tượng. Mỗi người đều chuẩn bị một xô nước thơm với các loại lá, loại hoa cỏ thơm, và một cành lá để tắm cho tượng.

Cảm nhận văn hóa đi chùa của người Lào dịp đầu năm

Cảm nhận văn hóa đi chùa của người Lào dịp đầu năm

Nghi lễ buộc chỉ tay không thể thiếu trong những ngày tết. Người nào có nhiều sợi chỉ sắc màu trên tay thì càng nhiều lộc trong năm mới. Sư thầy vừa buộc chỉ tay, vừa đọc chú cầu bình an. Mọi người đến đây, tùy tâm của mình mà góp công đức cho nhà chùa.

Ở đây không có hương khói nghi ngút như ở Việt Nam, bởi người dân nơi đây không có tục lệ thắp hương khi tới chùa. Trong lễ hội Bunpimay, người Lào đến tưới nước lên tượng Phật, rồi té nước vào nhà sư, chùa, mọi đồ vật, nhà cửa xung quanh.

Chùa là chốn linh thiêng, là trường học vĩnh cửu của cuộc đời, là nơi tổ chức lễ hội, và cũng là nơi an nghỉ cuối cùng khi sang thế giới bên kia. Cũng giống như Việt Nam, người Lào cũng có tục hái lộc đầu năm, 2 loài hoa rất phổ biến mà họ yêu thích nhất đó là hoa Chăm pa và hoa Muồng. Trên từng chiếc xe, từng ngôi nhà, từng con phố đều rực rỡ sắc vàng của những bông hoa Muồng.

Đến với Lào trong những ngày đầu năm, bạn sẽ khó mà quên được những cử chỉ thân thiện, hiền lành trong nét đẹp trong văn hóa khi đi chùa của người dân Lào. Sự thanh tịnh, ấm áp và tràn đầy yêu thương… là những gì mà bạn sẽ cảm nhận được. Hãy đăng kí ngay một tour du lịch Lào để khám phá nét đẹp trong văn hoá đi chùa người dân xứ sở Triệu Voi này nhé.