Cánh đồng chum – Huyền tích ma quái, những điều bí ẩn của Lào

Cánh đồng Chum thuộc tỉnh Xiêng Khoảng, Bắc Lào, địa điểm du lịch hàng đầu của xứ sở Triệu Voi. Cho đến nay, người ta vẫn chưa giải thích được rằng những chiếc chum có này xuất hiện từ bao giờ, để làm gì, được làm ra như thế nào? Nhưng chắc rằng nó đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm.

Đến đây, bạn sẽ nhìn thấy một cánh đồng với gần hai nghìn chiếc chum, nằm rải rác ở Xiêng Khoảng, chiếc chum lớn nhất cao khoảng 3m, chiếc nặng nhất là 14 tấn, còn lại cao chừng 2 – 3 mét. Nhìn từ xa, cánh đồng Chum như một bàn cờ, những chiếc chum trông như những quân cờ, nằm rải rác và không theo một qui luật sắp xếp nào cả. Cái thì nhô lên, cái thì chìm nửa mình xuống đất…Chạm tay vào những khối đá sần sùi, xanh rêu phủ theo thời gian, có lẽ nhiều du khách cảm thấy như đang ngược dòng thời gian, mơ hồ, cảm nhận về một bí ẩn lịch sử còn ẩn chứa nhiều điều sâu trong nó.

Cánh đồng chum - Lào

Cánh đồng chum – Lào

Bản Ang cách thủ phủ Phôn – xa – vẳn khoảng 12 km, đây là một điểm chứa nhiều chum nhất, với khoảng 334 chiếc chum được tìm thấy. Đa số đều không có nắp, hình dạng khác nhau, một số chiếc đã vỡ, thủng đáy hay đã bị sứt mẻ. Các nhà khảo cổ cho rằng các chum này cách đây 1500 – 2000 năm, do những người Môn Khmer làm ra.

Tuy nhiên không có một cơ sở nào để kết luận chính xác, chính vì đó mà nơi đây ngày càng cuốn hút và lôi cuốn sự tò mò về nó.

Hiện nay, cánh đồng Chum đang được rà soát và nghiên cứu thực tế để đưa vào làm di sản văn hóa thế giới. Du lịch Lào, khám phá cánh đồng chum – một di sản khổng lồ bằng đá, bạn sẽ có những trải nghiệm đầy thú vị với những chiếc chum khổng lồ, và cùng lắng nghe lời thì thầm của quá khứ, lắng nghe những sự tích li kì mà chưa có lời giải đáp chính xác về chúng. Đặc biệt, chúng ta sẽ càng thấu hiểu hơn về một thời kì lịch sử hào hùng của cha ông ta và của người bạn láng giềng thân hữu.

Hãy cùng chúng tôi, tham gia tour du lịch Lào để có những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời mình nhé!