“Hít bản không mường” của người dân Lào

Chắc sẽ có nhiều bạn sẽ thắc mắc “hít bản không mường” có nghĩa là gì đúng không? Nó chính là lệ làng, và cũng chính là phong tục tập quán của người Lào. Người dân nơi đây có nhiều phong tục tập quán được hình thành từ rất lâu rồi, nó đã ăn sâu, bám rễ vào đời sống của họ. Dưới đây là một số phong tục tập quán của người dân Lào.

Tour Du lich Lao

Ăn uống
Bữa ăn của người Lào chủ yếu là xôi, và một số món như cá nướng, thịt nướng, gỏi cùng quả đắng, quả chua chát. Thức ăn mà hầu hết người dân nơi đây ưa thích là ếch, ốc, tôm, các loại thịt thú rừng. Người lào thích ăn cay, vì vậy ớt là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn.

Nếu có dịp được dùng cơm với người dân Lào, hãy để lại một ít cơm, xôi lại nhé, vì người dân nơi đây quan niệm rằng nó tượng trưng cho sự no đủ, hay sự dư thừa cơm gạo.

Ăn uống của người Lào

Ăn uống của người Lào

Về nhà ở
Nhà của người dân chủ yếu là nhà sàn gỗ, thường quay về hướng Bắc, lưng hướng Nam. Nhà sẽ có ba gian và tám cột. Khi đào phải đào hố, chôn cột phía Nam trước, sau đó mới đến phía Đông. Ngôi nhà được chia thành hai phần chính. Bên ngoài là nơi ăn uống, bếp núc, bên trong là dãy buồng riêng để thờ cúng và nghỉ ngơi.

Về trang phục
Con trai thường cắt tóc ngắn, mặc áo cổ tròn, ngắn tay, quần đùi, bên ngoài quấn chiếc phạ xạ rông. Còn phụ nữ sẽ để tóc thật dài, khi 10 tuổi thì họ bới tóc. Chưa lấy chồng thì búi lệch, còn lấy chồng rồi thì búi thẳng. Theo cổ truyền, phụ nữ Lào đa phần là mặc váy có cạp, có gấu, không ngắn quá hoặc dài dài.

Phân công lao động
Cũng giống như ở Việt Nam, người chồng là trụ cột trong gia đình nên phải lo những việc nặng nhọc như kiếm tiền, cày bừa, phát nương, xây nhà cửa..Còn phụ nữ sẽ đảm nhiệm việc gặt hái, vườn tược, chăn nuôi, nấu nướng, may vá, chăm con…

Tục cưới xin

Tục cưới xin của người Lào thường theo trình tự từ dạm hỏi, lễ cưới sau đó lại nhà. Việc cưới xin ở Lào còn có tục kan – xu, tức là cho nợ lễ cưới. Vợ chồng nghèo có thể lấy nhau trước, sau khi khá giả mới tổ chức đám cưới theo tập tục của bản mường cũng được.

Giờ thì bạn đã hiểu hơn về đất nước này rồi đúng không nào? Hãy đến tận nơi để khám phá thêm nhiều điều thú vị về đất nước và con người nơi đây nhé!

Bạn cần trợ giúp của ANZ?

Chúng tôi sẽ rất vui khi được giúp bạn. Cố vấn nhóm của chúng tôi là 24/7 tại dịch vụ của bạn để giúp bạn

+84 9 1232 6176

Tại sao chọn chúng tôi?

Giá Hợp Lý & Tốt Nhất
Đừng tìm đâu xa! Chúng tôi cung cấp giá tốt nhất và các dịch vụ tốt nhất!
Thanh Toán Nhanh Chóng
Nhân viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thanh toán nhanh chóng và an toàn nhất
Sản Phẩm Đa Dạng & Chất Lượng
Đến với Anz bạn sẽ được trải nghiệm các tour du lịch mới mẻ và chất lượng tốt nhất


Tour Lào khuyến mãi

Đăng ký nhận giảm giá tour lên đến 50%

Copyright © 2019 by AnzTravel