Văn hóa chào hỏi của người Lào

Mỗi quốc gia khác nhau, sẽ có cách chào hỏi riêng khác nhau, ở Lào cũng vậy, cách chào hỏi của họ còn phải phụ thuộc vào quan niệm, phong tục và phong cách sống của họ.

Nếu có dịp tới Du lịch Lào, bạn sẽ thấy họ dùng lời nói, kèm theo cúi đầu và chắp tay chào khi gặp người khác. Đối với người Lào, Sabaidee có nghĩa là lời chào. Từ này của họ thể hiện sự kính trọng, sự khiêm nhường với người khác.

Cách cúi đầu khi chào ngoài thể hiện sự kính trọng, sự khiêm nhường, nó còn thể hiện nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc khác. Người Lào chào hỏi được chia thành hai loại: loại thứ nhất vái, chắp tay cúi chào bằng các tư thế :
Tư thế thứ nhất, hai lòng bàn tay úp vào nhau, hướng ngón tay lên ngang mặt, đầu cúi thấp, sao cho các ngón tay chạm vào chóp múi. Đây là cách chào thể hiện sự kính trọng của người có địa vị thấp đối với người có địa vị cao hơn, hoặc của con cái với ông bà, cha mẹ. Nếu người chào cúi càng thấp người ta coi sự kính trọng càng lớn.

Tư thế thư hai, hai tay đặt sát thân, các đầu ngón tay đặt ngang vị trí cổ, không quá cằm, đó là cách mà những người ngang hàng chào nhau như bạn bè và những người lạ.

Văn hóa chào hỏi của người Lào

Văn hóa chào hỏi của người Lào

Còn những người có địa vị cao chào những người có địa vị thấp, họ sẽ đặt hai bàn tay ở vị trí thấp hơn so với tư thế thứ hai, đầu thẳng hoặc hơi cúi.

Vẫn là hành động chắp tay, trán cúi thấp chạm vào gốc hai ngón tay cái, và cúi mình xuống. Tư thế này thể hiện sự cung kính giữa những người có địa vị khác nhau. Ở Lào, đôi khi khoảng cách xã hội cách nhau quá xa thì khi chào thường không có sự đáp lại. Ví dụ như người dân thường chào các vị sư, các cháu nhỏ chào cụ già thì họ có thể sẽ gật đầu hoặc mỉm cười.

Bốn tư thế chào trên đều được thể hiện một cách thanh nhã, cử chỉ nhẹ nhàng, chậm dãi. Qua đó, chúng ta có thể nhận thấy được phong thái biểu lộ bản tính trung thực, hiền hòa và thân thiện của người dân Lào.

Thật thú vị phải không nào, bạn hãy ghi nhớ những thông tin này nếu đang chuẩn bị ghé thăm nơi đây nhé!

Bạn cần trợ giúp của ANZ?

Chúng tôi sẽ rất vui khi được giúp bạn. Cố vấn nhóm của chúng tôi là 24/7 tại dịch vụ của bạn để giúp bạn

+84 9 1232 6176

Tại sao chọn chúng tôi?

Giá Hợp Lý & Tốt Nhất
Đừng tìm đâu xa! Chúng tôi cung cấp giá tốt nhất và các dịch vụ tốt nhất!
Thanh Toán Nhanh Chóng
Nhân viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thanh toán nhanh chóng và an toàn nhất
Sản Phẩm Đa Dạng & Chất Lượng
Đến với Anz bạn sẽ được trải nghiệm các tour du lịch mới mẻ và chất lượng tốt nhất


Tour Lào khuyến mãi

Đăng ký nhận giảm giá tour lên đến 50%

Copyright © 2019 by AnzTravel